Tân Văn: Phát huy vai trò của tổ hòa giải

Thứ 3, 28.12.2021 | 15:02:49

199 lượt xem

Trong năm 2021, trên địa bàn xã Tân Văn, huyện Bình Gia xảy ra nhiều vụ tranh chấp, chủ yếu liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, với trách nhiệm, nhiệt huyết, các tổ hòa giải trên địa bàn xã đã kịp thời nắm tình hình và tổ chức hòa giải ngay từ cơ sở. Nhờ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Theo thống kê của UBND xã Tân Văn, trong năm 2021, trên địa bàn xã xảy ra 27 vụ tranh chấp. Trong đó, số vụ liên quan đến tranh chấp đất đai chiếm trên 80%. Mặc dù vậy, hầu hết các vụ tranh chấp đều được các tổ hòa giải tại thôn kịp thời hòa giải.

Công tác hòa giải

Thành viên tổ hoà giải thôn Nà Dài, xã Tân Văn tuyên truyền pháp luật cho người dân

Đơn cử như vụ việc tranh chấp đất nông nghiệp giữa hộ ông Nông Văn Hiện và hộ bà Nông Thị Phượng thuộc thôn Kéo Coong. Do trong quá trình mua đất vườn, bà Phượng đã không xác định rõ ranh giới thửa đất và cho rằng, một phần của thửa đất nhà ông Hiện là thuộc quyền sử dụng của mình. Ngay khi nắm được tình hình, tổ hòa giải thôn Kéo Coong nhanh chóng phối hợp với cán bộ địa chính xã để được tư vấn thêm về quy định trong quản lý đất đai và họp bàn, đưa ra phương án hòa giải. Trên cơ sở sử dụng bản đồ các thửa đất, tổ đã trực tiếp tiến hành hòa giải ngay tại thực địa. Bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động khéo léo, thấu tình đạt lý, bà Phượng đã hiểu rõ quy định của pháp luật và đồng tình với việc dừng tranh chấp.

Cùng với thôn Kéo Coong, trong số 13 tổ hòa giải tại 13 thôn của xã Tân Văn, tổ hòa giải thôn Nà Dài được đánh giá là một trong những tổ phát huy hiệu quả vai trò tổ hòa giải ở cơ sở. Hiện nay, tổ hòa giải thôn Nà Dài có 9 thành viên. Trong năm 2021, tổ đã hòa giải thành công 6/6 vụ tranh chấp đất đai trong thôn.

Ông Hoàng Văn Toàn, Trưởng thôn – Tổ trưởng tổ hòa giải thôn Nà Dài cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tranh chấp phần lớn là do giữa các hộ dân tự thực hiện các giao dịch để chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong quá khứ, ranh giới các thửa đất không đúng theo bản đồ. Trong đó, hầu hết các vụ tranh chấp đất đai đều xảy ra giữa các thành viên cùng dòng họ. Vì vậy, khi tổ chức hòa giải, ngoài việc tuân theo quy định của pháp luật, chúng tôi còn vận động, tuyên truyền đến các hộ giải quyết trên cơ sở tình cảm, không để mất tình đoàn kết giữa các gia đình. Trong năm 2021, toàn bộ các hộ dân xảy ra tranh chấp tại thôn đều nhất trí với phương án của tổ hòa giải.

Được biết, hằng năm, các tổ hòa giải tại 13 thôn của xã Tân Văn đều được kiện toàn. Theo đó, những thành viên trong tổ bao gồm: trưởng thôn; thành viên của các chi hội (nông dân, phụ nữ….); những người có uy tín trong thôn…; những người này đều có phẩm chất đạo đức tốt, nắm rõ chính sách của Đảng, Nhà nước và các quy định của pháp luật. Từ đó, tăng tính hiệu quả cho công tác hoà giải.

Ngoài ra, để nâng cao năng lực của hòa giải viên, UBND xã Tân Văn thường xuyên lồng ghép các nội dung liên quan đến công tác hòa giải cấp cơ sở vào các cuộc họp xã, họp thôn… Đồng thời, các hòa giải viên được tham gia các hoạt động tập huấn do cơ quan chức năm của huyện tổ chức ít nhất từ 1 đến 2 lần/năm. Từ các kiến thức được tập huấn, thành viên các tổ hòa giải thường xuyên tuyên truyền đến người dân trong thôn các quy định của pháp luật.

Không dừng lại ở việc đã hòa giải thành công các vụ việc, các tổ luôn chủ động theo dõi tình hình tại thôn, xã. Qua đó, kịp thời giải quyết thỏa đáng các vụ tranh chấp ngay khi mới phát sinh, hạn chế đáng kể các vụ việc tiến triển phức tạp.

Ông Nông Duy Nghĩa, Chủ tịch UBND xã Tân Văn cho biết: Một trong những khó khăn trong công tác hòa giải trên địa bàn xã đến từ việc nhiều người dân còn nhận thức hạn chế về pháp luật. Do đó, tại một số thôn, ngoài các thành viên từ các hội, chi hội, xã còn đề xuất lựa chọn thêm một số thành viên hội hiếu thôn để đưa vào tổ hòa giải. Nhờ đó, không ít vụ việc tranh chấp đã được các thành viên này giải quyết kịp thời dựa trên quy định của pháp luật kết hợp với hương ước, quy ước của thôn.

Tính đến giữa tháng 12/2021, trong số 27 vụ tranh chấp trên địa bàn xã Tân Văn, các tổ hòa giải đã tiến hành hòa giải thành công 24 vụ việc, chiếm tỷ lệ gần 90%. Qua đó, đảm bảo giữ gìn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại địa phương.

Nguồn tin: Coppy báo Lạng Sơn