Ngày 7/7/2024, một đoàn chuyên gia của UNESCO đã đến thăm và thẩm định giá trị của khu di tích khảo cổ - hang động Thẩm Khuyên - Thẩm Hai thuộc xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Chuyến khảo sát nhằm đánh giá tiềm năng của khu di tích này để được công nhận vào Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO.

vh

Thẩm Khuyên - Thẩm Hai là một quần thể hang động karst với giá trị địa chất, khảo cổ và văn hóa độc đáo. Nơi đây lưu giữ nhiều di vật khảo cổ có niên đại hàng chục nghìn năm trước, minh chứng cho sự sinh sống của người tiền sử trong khu vực. Các hang động còn sở hữu hệ thống nhũ đá, măng đá phong phú và đa dạng, tạo nên cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, thu hút du khách thập phương.

vh

Đoàn chuyên gia UNESCO đã dành nhiều thời gian để khảo sát thực địa, tìm hiểu về giá trị địa chất, khảo cổ, văn hóa của khu di tích, cũng như đánh giá nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích.

vh

Sau khi khảo sát, đoàn chuyên gia UNESCO đã bày tỏ ấn tượng sâu sắc về giá trị độc đáo của khu di tích Thẩm Khuyên - Thẩm Hai. Đoàn chuyên gia cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương và người dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích.

vh

Đoàn chuyên gia UNESCO đã đưa ra một số khuyến nghị cho xã Tân Văn và huyện Bình Gia trong việc phát triển du lịch bền vững tại khu di tích Thẩm Khuyên - Thẩm Hai, bao gồm:

- Tăng cường công tác bảo tồn: Có kế hoạch cụ thể để bảo vệ di tích khỏi các tác động tiêu cực của môi trường và du lịch.

- Phát triển du lịch bền vững: Khuyến khích du lịch sinh thái, trải nghiệm, hạn chế tác động đến môi trường.

- Nâng cao nhận thức cộng đồng: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho người dân về giá trị của di tích và tầm quan trọng của bảo tồn.

- Phát triển sản phẩm du lịch: Tạo dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, gắn liền với giá trị di tích và văn hóa địa phương.

- Đào tạo nguồn nhân lực: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý, hướng dẫn viên du lịch để đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch.

vhvh

Với những tiềm năng và giá trị độc đáo, khu di tích Thẩm Khuyên - Thẩm Hai được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc được công nhận vào Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO sẽ là một bước tiến quan trọng, giúp nâng tầm giá trị của di tích và thu hút du khách quốc tế đến với Lạng Sơn.

Người đưa tin: Nguyễn Thị Lam, Công chức VHXH