Lễ hội Xuân thôn Còn Nưa, Trà Lẩu xã Tân Văn thu hút đông đảo du khách

Lễ hội Xuân thôn Còn Nưa, Trà Lẩu được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024 tại di tích hang Thẩm Hai, Thẩm Khuyên, xã Tân Văn, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham dự.

Lễ hội là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày ở xã Tân Văn. Lễ hội được tổ chức với mục đích cầu mong một năm mới mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, mùa màng bội thu.

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, bao gồm:

• Lễ cúng cầu mùa: Lễ vật dâng cúng bao gồm: gà, xôi, bánh chưng, bánh giầy, rượu nếp, hoa quả... Lễ cúng được thực hiện tại di tích khảo cổ hang Thẩm Hai, Thẩm Khuyên - nơi được người dân địa phương tin rằng là nơi ngự trị của các vị thần linh.
  • Phần hội: Sau phần lễ là phần hội với nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như:
    • Múa lân:
    • Văn nghệ chào mừng:
    • Thi các trò chơi dân gian: Tung còn, bóng chuyền, nhảy bao, bịt mắt đánh trống, lảy cỏ...

Lễ hội Xuân thôn Còn Nưa, Trà Lẩu là một nét đẹp văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và phát huy. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân địa phương cầu mong một năm mới an khang thịnh vượng mà còn là cơ hội để du khách khám phá văn hóa độc đáo của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Xuân thôn Còn Nưa, Trà Lẩu xã Tân Văn:

Đồng chí Hoàng Kim Hữu, Chủ tịch UBND xã Tân Văn đánh trống khai hội

Lễ cúng cầu mùa

Múa lân

hxhxhx

tc

Thi tung còn

bc

Thi bóng chuyền

nb

Thi nhảy bao

bmbm

Thi bịt mắt đánh trống

lc

Thi lảy cỏ

Lễ hội Xuân thôn Còn Nưa, Trà Lẩu đã diễn ra thành công tốt đẹp, thu hút đông đảo du khách tham dự. Lễ hội đã góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

Người đưa tin: Nguyễn Thị Lam, công chức Văn hoá - Xã hội