Công tác Hòa giải tại cơ sở năm 2021 trên địa bàn xã Tân Văn

Trong năm 2021 công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn xã Tân Văn,  tới thời điểm hiện tại các thôn có 13 tổ hòa giải/13 thôn với 98 hòa giải viên, thành viên của các tổ hòa giải là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín trong nhân dân, trong năm 2021 các tổ hòa giải trên địa bàn xã tiếp nhận 39 vụ, trong đó hòa giải thành 31vụ,  hòa giải không thành 08 vụ, tiêu biểu về công tác hòa giải có thôn Nà Dài trong năm tiếp nhận 06 vụ việc tranh chấp, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên tổ hòa giải của thôn đã tiến hành hòa giải thành công 06/06 vụ việc, với việc giải quyết, phân tích khéo léo, giải thích hợp tình, hợp lý, vận động nhân dân nhằm giải quyết dứt điểm ngay từ khi mới  phát sinh, góp phần làm giảm các vụ vi phạm pháp luật, hạn chế được đơn, nên không có tình trạng đơn thư khiếu kiện vượt cấp. Các thành viên trong tổ hòa giải thường xuyên tìm hiểu pháp luật về các lĩnh vực như Luật hôn nhân và gia đình, Luật đất đai để tuyên truyền giải thích cho nhân dân trong các buổi họp của thôn, các buổi sinh hoạt của chi hội đoàn thể...nên chất lượng hòa giải được nâng lên, số lượng hòa giải thành ngày càng được tăng, giúp cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật nhỏ trong nhân dân góp phần giữ gìn trật tự an ninh, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp.

hòa giải

Người đưa tin: Triệu Thị Thu, Công chức Tư pháp - hộ tịch